SodaStream”Holy Turtle”เปิดตัวอุปกรณ์ทางทะเลขนาดยักษ์

SodaStream เปิดตัวอุปกรณ์ทางทะเลขนาดยักษ์ ช่วยเก็บขยะพลาสติกในท้องทะเลนอกชายฝั่งประเทศฮอนดูรัส

          Daniel Birnbaum ผู้เป็นซีอีโอ นำทีมงานราว 300 รายช่วยทำความสะอาดทะเลแคริบเบียนและชายฝั่งโรอาตันของประเทศฮอนดูรัส ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารของ SodaStream จากทั่วโลก ไปจนถึงเยาวชนท้องถิ่น และหน่วยงาน NGO ด้านสิ่งแวดล้อม

SodaStream International Ltd. (NASDAQ: SODA) ประกาศเปิดตัว “Holy Turtle” อุปกรณ์ทางทะเลขนาดยักษ์ที่ออกแบบขึ้นเพื่อช่วยกำจัดขยะพลาสติกออกจากท้องทะเล นวัตกรรมดังกล่าวจะนำร่องวันนี้ในทะเลแคริบเบียน นอกชายฝั่งโรอาตันของประเทศฮอนดูรัส โดยเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการล้างทะเลครั้งใหญ่ที่นำโดย Daniel Birnbaum ซีอีโอของ SodaStream ปฏิบัติการครั้งนี้ยังนับเป็นความพยายามครั้งแรกของบริษัทพาณิชย์ในการกวาดล้างขยะให้หมดไปจากท้องทะเลด้วย สำหรับคณะผู้แทนทำความสะอาดทะเลของ SodaStream ประกอบด้วยทีมผู้บริหารของ SodaStream ทั้งสิ้น 150 รายจาก 45 ประเทศ ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจากทั่วโลก องค์กรไม่แสวงผลกำไร Plastic Soup Foundation และเยาวชนอีกกว่าหลายร้อยคนจากโรงเรียน 7 แห่งในพื้นที่ ร่วมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของรัฐบาลฮอนดูรัส

“Holy Turtle” เป็นอุปกรณ์ลอยน้ำยาว 1,000 ฟุต ออกแบบขึ้นเพื่อใช้พ่วงกับเรือ 2 ลำขณะแล่นไปตามท้องทะเลเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร อุปกรณ์ที่ว่านี้ได้รับการคิดค้นเพื่อช่วยเก็บขยะที่ลอยอยู่บนน้ำ โดยมีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้สัตว์เล็ดรอดออกไปได้อย่างปลอดภัย ดีไซน์ของอุปกรณ์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากระบบควบคุมน้ำมันรั่ว และพัฒนาขึ้นโดยบริษัท ABBCO ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าในวงการควบคุมน้ำมันรั่ว

โครงการฟื้นฟูชายฝั่งโรอาตันของ SodaStream ได้รับแรงบันดาลใจจากคลิปวิดีโอของคุณ Caroline Powers เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งทางสำนักข่าว BBC ได้นำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ คลิปวิดีโอนี้แสดงให้เห็นภาพแพขยะลอยอยู่บนน้ำนอกชายฝั่งโรอาตันในทะเลแคริบเบียน จนสร้างความสะเทือนใจแก่คุณ Daniel Birnbaum ซีอีโอของ SodaStream ผู้เป็นทั้งผู้บังคับการเรือและทหารเรือมากประสบการณ์ เป็นเหตุให้เขาออกตามหาแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อกวาดล้างขยะลอยน้ำเหล่านี้ให้หมดไป โดยคุณ Birnbaum กล่าวว่า “เราคงกวาดล้างขยะพลาสติกออกจากโลกใบนี้ไม่ได้ทั้งหมด แต่เราแต่ละคนจำเป็นต้องทำเท่าที่ทำได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการอุทิศตนเพื่อการเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง”

ขยะพลาสติกที่เก็บได้จาก “Holy Turtle” จะถูกนำไปจัดแสดงเพื่อสร้างความตระหนักและให้ความรู้แก่ผู้บริโภคทั่วโลก เพื่อลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแก้วพลาสติก หลอดพลาสติก ถุงพลาสติก และขวดพลาสติก

      ภารกิจตลอด 4 วันของ SodaStream ในประเทศฮอนดูรัสนั้น ยังมีเด็ก ๆ จากโรงเรียน 7 แห่งในท้องถิ่นร่วมด้วย เด็ก ๆ เหล่านี้ไม่ได้ร่วมงานกับทีมผู้บริหารของ SodaStream ในปฏิบัติการล้างทะเลครั้งนี้เพียงเท่านั้น แต่ยังจะได้รับการอบรมจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อก้าวขึ้นเป็นทูตสิ่งแวดล้อมในชุมชนของตนเองด้วย สำหรับวิทยากรที่ได้รับเชิญเป็นผู้อบรมนั้นประกอบด้วยคุณ Maria Westerbos ผู้ก่อตั้งองค์กร Plastic Soup Foundation; คุณ Chris Jordan ช่างภาพสายอาร์ต เจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง “Albatross” ที่แสดงให้เห็นภาพชวนสะเทือนใจของโศกนาฏกรรมทางสิ่งแวดล้อมในหมู่เกาะปะการังมิดเวย์แห่งมหาสมุทรแปซิฟิก; คุณ Laura Leiva นักวิจัยด้านพลาสติกในทะเลจากสถาบัน Alfred-Wegener Institute for Polar and Marine Research ประเทศเยอรมนี; คุณ Elena Gonzalez ผู้ร่วมก่อตั้ง Bay Island Coastal Clean-up และคุณ Mishelle Mejia ที่ปรึกษาด้านความยั่งยืนและโครงการ CSR

“ในแต่ละปีมีขยะพลาสติกไหลลงทะเลกว่า 8 ล้านตัน พลาสติกเหล่านี้ไม่หายไปได้เอง แต่จะแตกตัวเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ ลอยอยู่บนผืนน้ำ คุกคามสิ่งมีชีวิตในน้ำ และสุดท้ายจะกระทบต่อห่วงโซ่อาหารของเรา” คุณ Birnbaum กล่าว “เราทุกคนจำเป็นต้องจับมือกันลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และพร้อมใจเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและหันมาใช้พลาสติกที่นำมาใช้ใหม่ได้ สิ่งนี้อยู่ในมือของเราแล้ว”

รับชมระเบียบวาระทั้งหมดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.roatan2018.com

          เกี่ยวกับ SodaStream
SodaStream เป็นแบรนด์โซดาอันดับ 1 ของโลก (ในแง่ปริมาณ) และไม่นานมานี้เพิ่งประกาศขายกิจการให้กับ PepsiCo (NASDAQ:PEP) ในวงเงิน 3.2 พันล้านดอลลาร์ (คาดว่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในปลายปี 2561) SodaStream ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนน้ำประปาธรรมดาให้กลายเป็นน้ำอัดลมและน้ำโซดาได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่วินาที SodaStream ช่วยให้ผู้บริโภคดื่มน้ำมากขึ้นด้วยการทำให้การดื่มน้ำเป็นเรื่องสนุกและน่าตื่นเต้น เครื่องทำโซดาของ SodaStream เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่ชอบดื่มน้ำอัดลมแบบขวดหรือกระป๋อง เพราะดีต่อสุขภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คุ้มค่า และใช้งานง่าย ผลิตภัณฑ์ของ SodaStream วางจำหน่ายในร้านค้าปลีกกว่า 80,000 แห่ง ใน 45 ประเทศ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของ SodaStream ได้ทาง Facebook, Twitter, Pinterest, Instagram และ YouTube หรือรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.SodaStream.com

ที่มา