Review : รีวิว AMAZFIT T-REX2 สมาร์ทวอทช์พันธุ์อึด มาพร้อมฟังก์ชั่นอัพเกรด ดีไซน์เท่! ลุยทุกกิจกรรม​เอาท์ดอร์​อย่างมั่นใจ

รีวิว Amazfit T-Rex 2  สมาร์ทวอท์ช พันธุ์แกร่ง มาพร้อมฟังก์ชั่นครบ ราคาสุดคุ้ม ตอบโจทย์กิจกรรมกลางแจ้ง  มาพร้อม GPS และฟังก์ชันระดับพรีเมียมในดีไซน์สุดล้ำ

วันแรก คืนวันที่ 12/7/2022 แกะกล่องครั้งแรก Unbox ดูสวยงามน่าใช้มาก (สมราคาหลายพันบาท) ข้างในมีตัวนาฬิกา+สายชาร์จ+คู่มือเล่มเล็ก ๆ  พออ่านออก และที่สำคัญคือตัว QR Code ที่อยู่ในคู่มือ จะต้องสแกนเพื่อติดตั้งแอพ Zepp เพื่อจับคู่กันระหว่างมือถือและนาฬิกา สำหรับมือใหม่อาจจะยุ่งยากตอนลงทะเบียนในแอปหน่อยนะครับ แต่ผมซึ่งเคยรีวิว T-Rex 1 มาแล้ว ก็ไม่ยากเลย เพราะเคยลงทะเบียนในแอปไว้แล้ว

 

หลังจากเปิดเครื่องเจ้า T-Rex 2 แล้วก็จะพบว่า พร้อมใช้งาน ก็จะเจอ QR Code ก่อนเลย เป็นขั้นตอนแรกที่ต้องจับคู่กันระหว่างแอปกับ T-Rex 2 เสียก่อน ไม่ยุ่งยากครับ เปิดแอป Zepp ปั๊ปก็จะมีช่องให้เพิ่มอุปกรณ์ (Add Devide) สแกนเลย เจอเร็ว จับคู่เรียบร้อย (ตอนเปิดมีแบตมาให้ 70% แต่จะรีวิวทั้งที ก็ขอชาร์จให้มันเต็ม 100% ก่อนละกัน) จากนี้จะลองใช้งานจริง ๆ แล้ว พร้อมใช้ละทีนี้

 

เริ่มต้นด้วยการนอน!!! 555 ไม่ใช่ออกกำลังกายนะครับ เพราะดึกแล้ว อยากรู้ว่าเจ้า T-Rex 2  จะวิเคราะห์การนอนได้ยังไง ลองเลยละกัน..หลับเลยดีกว่า

ตื่นเช้ามา เข้ามาดูหน้าแอป Zepp สรุปว่านอนไป 6.30 ชม. หลับลึก 1.56 ชม.และหลับธรรมดา 3.41 ชม. ที่ชอบคือมีช่องสรุปให้ด้วย  You didn’t have enough sleep = คุณยังนอนหลับไม่เพียงพอ –> ผมต้องนอนให้หลับมากกว่านี้ มันยอดดดดมากกกกครับ

คราวนี้ขอลองแบบชีวิตประจำวันปกติ (แต่ยังไม่ออกกำลังกายนะครับ) พอดีวันนี้ออกมาทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ต้องเดินละ ปกติ Work From Home ก็จะนั่งทำงานหน้าคอมซะส่วนใหญ่ วันนี้จะวัด T-Rex 2 ดูซักหน่อยว่าจะแม่นยำแค่ไหน? และมีอะไรดี? คราวนี้ก็เดินสิครับ เดินทั่วห้างเลยทีนี้ มีหอบ…พอกลับบ้านมาดูหน้าแอป Zepp สรุปว่าเดินไป 3,767 ก้าว มีช่องสรุปให้   ยังเดินน้อยไปครับ ต้อง 8,000 ก้าว/วัน ถึงจะดีต่อสุขภาพ –> สรุปว่ายังเดินไม่พอครับ ขนาดเดินทั่วห้างแล้วนะเนี่ย!!!

ในโหมด Work Out จะมีรูปแบบการออกกำลังกายมาให้เยอะมาก ที่เหมาะกับวัยอย่างผมนี่ก็น่าจะการเดิน (Walking) ซึ่ง T-Rex 2 นี้จะมี GPS ในตัวด้วย (รองรับการบอกตำแหน่งผ่านดาวเทียม 5 ระบบ) อันนี้สะดวกและแม่นยำมาก หลังจากออกกำลังกายแล้ว จะสรุปเป็นข้อมูลมาให้ อีกทั้งยังเก็บประวัติการออกกำลังกายให้ด้วย ดูผลวิเคราะห์ให้ในตัวได้เลย Heart Rate, Speed ครับ ในแต่ละรูปแบบการออกกำลังกาย สามารถตั้งค่าได้เยอะมาก ตั้งเป้าหมายได้ ตั้งเตือนได้ ตั้งรอบการเดิน การวิ่งเป็นระยะทาง หรือเวลานานแค่ไหน ให้หยุดพักก็ยังได้ อันนี้เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายมาก ๆ ครับ (ของผมแค่เดินก็จะไม่ไหวแล้ว)

 

ลองวิเคราะห์การนอนคืนที่สองดูนะครับ

ตื่นมาดูหน้าแอป Zepp คราวนี้สรุปว่านอนไป 3.41 ชม. หลับลึก 0.45 ชม. หลับธรรมดา 2.05 ชม. มีช่องสรุปให้ (ภาพประกอบ) Fell asleep too late. You didn’t have enough sleep. Deep Sleep time is short….. –> โห…คราวนี้เตือนเลยครับ คุณนอนหลับไม่พอ!!! มันน้อยเกินไป (ถ้าจะแย่แล้วเรา)

หน้าแอป Zepp เป็น Dashboard ที่ดูง่าย ออกจะคลีน ๆ ขาว ๆ สวยดีครับ ดูกราฟง่ายเลย ออกแบบมาได้ดีทีเดียว (ขนาดไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสุขภาพนะ ยังดูออกเลย) สำหรับ Amazfit T-Rex 2 นี้จะสามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือด (Blood Oxygen) ได้ด้วย อันนี้ดีมาก ๆ เหมาะกับสถานการณ์โควิด-19 มาก เพราะบางทีตรวจ ATK ก็หาไม่เจอนะครับ แต่เราจะรู้ได้เลย ถ้าค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ แสดงว่าปอดมีปัญหาละ (ค่าปกติน่าจะ 90) เตรียมพบแพทย์ได้เลย

 

และที่ชอบมาก ๆ ที่ Amazfit เค้าให้ลูกค้ามาตลอด คือเราสามารถเลือกหน้านาฬิกา (Watch Faces) เองได้ในแอปเลย (โหลดเสร็จแล้วก็จะเก็บ Watch Faces ไว้ในตัวนาฬิกาให้ด้วย เราสามารถเปลี่ยนสลับ Watch Faces ไปมาในตัว T-Rex 2 ได้เลย) มีให้เลือกเยอะมากครับ มีทั้งที่เป็นแบบตัวเลข Digital และแบบเข็ม Analog สวย ๆ ทั้งนั้น ผมว่าถ้าใครมือใหม่ยังไม่เคยใช้ Amazfit นะ เพลินอยู่กับการเลือก Watch Faces เป็นชั่วโมงแน่ ๆ ครับ 555   ส่วนผมชอบแนว ตัวเลขใหญ่ ๆ และขอสีขาว ๆ เวลาอยู่กลางแดด มันสู้แสง เห็นชัดดี (ภาพประกอบ)

ส่วน Feature ที่มีในตัว T-Rex 2 อีกอย่างที่ชอบคือ One Tap Measuring คือวัดทุกอย่างในการแตะเพียงครั้งเดียว จะสามารถวัดได้ทั้ง 4 อย่างในครั้งเดียว คือ 1.Heart Rate 2.Stress 3.Blood Oxygen 4.Breath Rate อันนี้สะดวกมาก ไม่ต้องมาวัดทีละครั้ง สะดวกมาก ๆ ครับ  

 

เมื่อเลื่อนหน้าปัดลากบนลงล่าง ก็จะเจอ Control Center ของ Amazfit T-Rex 2 ยังคงเหมือนกับ T-Rex 1 คือมีกาตั้งค่าให้ถึง 12 อย่าง ไม่ว่าจะเป็นโหมดกลางคืน โหมดโรงภาพยนต์ โหมดประหยัดแบตเตอรี่ สั่งล็อคเครื่อง ปิด-เปิดเครื่อง (Shut Down, Re Start) หรือ Factory Reset… นี่มันนาฬิกาหรือว่าคอมพิวเตอร์กันนะเนี่ย 555 และที่ชอบมากคือโหมดไฟฉายครับ คือเจ้า T-Rex 2 จะทำให้หน้าจอเป็นสีขาว และส่องแสงสว่างมาก ๆ แทนการเป็นไฟฉายได้เลย อันนี้ชอบจริง ๆ ครับ

ส่วนเรื่องความทนทานนั้น ทางแบรนด์เค้าเคลมว่าการันตีความแข็งแกร่งมาตรฐานการทดสอบระดับทางทหาร ด้วยความสับเพล่าบ่อย ๆ บังเอิญเหวี่ยงข้อมือไปโดนกำแพงอย่างแรง ตกใจพอสมควร กลัวเจ้า T-Rex 2 จะเป็นรอย (คนยังเห่อของใหม่อยู่) แต่พอเอามาสังเกตุดูก็ไม่พบรอยครับ (โล่งอกไปหน่อย) และเค้าการันตีแบตอึด 24 วัน (ที่ผ่านมายังไม่ถึง 3 วัน เปิดใช้เกือบทุกโหมดนะครับ) เท่าที่เห็นหน้าจอเหลือ 92 % ก็เรียกว่าอึดใช้ได้ทีเดียว

โดยภาพรวมผมถือว่า คุ้มมาก ๆ กับสนนาเริ่มต้นที่ 6,490 บาท  (แบรนด์ดัง ๆ เค้าขายเป็นหมื่น) กับฟังก์ขั่นเยอะมาก ๆ ในส่วนตัวผมแล้วสมราคา คุ้มค่าครับ

ใครสนใจไปช้อปได้ที่      Amazfit Shopee Official Store และ Zepp Shopee Offifcial Store และ Dotlife / Banana / JIB / PowerBuy / B2S / IT City / N-Smart / Morefun และร้านสินค้า IT โซน

Review By Admin : Lim