ฟูจิฟิล์มเปิดตัวกล้อง FUJIFILM X-A7 ‘Smart Mirrorless’

ฟูจิฟิล์มเปิดตัวกล้อง FUJIFILM X-A7 ‘Smart Mirrorless’ กล้องดิจิตอลที่ถูกพัฒนาเทคโนโลยีใน Concept ใหม่ โดยการนําจุดเด่นของฟูจิฟิล์ม คือคุณภาพไฟล์ภาพที่ยอดเยี่ยม มารวมกับ การใช้งานแบบง่าย (EasyOperation) ผ่านทาง Smart Menu ในจอ ทัชสกรีน ขนาด 3.5 นิ้วที่ตอบสนองการสัมผัสหน้าจอรวดเร็ว มากกว่าหรือเทียบเท่า Smart Phone พร้อม AI Technology ที่จะช่วยให้ทุกภาพที่ได้รับสวยงามทั้งดูจากหน้าจอ LCDหรือ อัดภาพโดยยังคงให้รายละเอียด ความคมชัด เหมือนจริง แตกต่างจากไฟล์ภาพที่ถ่ายจาก Smart Phone

นอกจากนั้น FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless ยังมี Smart Move ที่เอาใจกลุ่มผู้ใช้ VLOG,YOUTUBER ด้วยการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงแบบ 4K พร้อมหน้าจอ Touch screen หมุนได้รอบทิศทาง ทั้งหมดนี้สามารถ เลือกความต้องการผ่าน Smart Men พร้อมระบบติดตามใบหน้าและดวงตา Face Detection และ Eye Detection บนหน้าจอ LCD แบบ Real time และสามารถปรับความเนียนของใบหน้าและความชัดลึก ชัดตื่นจากเลนส์ เพื่อใช้ถ่าย วีดีโอได้พร้อมกันด้วย สำหรับผู้นิยมนําไฟล์วีดีโอแซร์ขึ้น Instagram นั้น FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless ยังสามารถเลือก โอแบบสัดส่วน 1:1 พร้อมตั้งเวลาการถ่ายวีดีโอที่ 15,30 หรือ 60 วินาที เพื่อ Upload ไฟล์ ผ่านทาง Remote Application ของ ฟูจิฟิล์ม ขึ้นไปยัง Instagram โดยไฟล์ภาพจะไม่ถูกตัดส่วน และยังสามารถทํา Live แบบ Clean HDMI พร้อมต่อเข้ากับ ไมโครโฟน โดยที่ไม่บังจอ LCD ขณะที่กําลังถ่ายภาพวีดีโอ รูปแบบการถ่ายวีดีโอแบบสัดส่วน 1:1 พร้อมตั้งเวลาการต่างๆ FUJIFILM X-A7 Smart Mirorless ตอบโจทย์ความต้องการไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ไม่เพียงแต่ผู้ที่รักการ ว่ายภาพจากกล้องดิจิตอลที่ให้ไฟล์ที่ดีกว่า ๆ เขาขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ของ Smart Phone หลายเท่า และ ยังจะสร้าง Demand ใหม่จากกลุ่มผู้นิยมการถ่ายภาพด้วย Smart Phone และ เทรนด์ใหม่ในกลุ่ม Vlogger และ Youtuber

โดยฟูจิฟิล์มมุ่งหวังว่าจะสร้างปรากฏการณ์ พร้อมความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ ในการเปลี่ยนโลกแห่งการถ่ายภาพจาก Smart Phone มาเป็น Smart Mirrorless เพื่อสานต่อภารกิจของ ฟูจิฟิล์ม คือ “Culture of Photography

ด้าน นายสิทธิเวช เศวตรพัชร์ ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอล อิมเมจจึง บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า กล้องมิลเลอร์เลส อัตราการเติบโตในครึ่งปีแรก 2562 ซึ่งตลาดโดยรวมติดลบประมาณ 30% ในแง่จํานวนตัว และคิดเป็นมูลค่า ลดลงประมาณ 19% เมื่อเทียบกับปี 2561 โดยสาเหตุหลักของการเติบโตที่ลดลงนั้นเกิดจากการที่ผู้บริโภคได้ปลี่ยนพฤติกรรมการถ่ายภาพจาก กล้องดิจิตอล มาเป็น การถ่ายภาพโดย Smart Phoneโดยคํานึงถึงความง่ายในการใช้งานผ่านทางสั่งการแบบ Easy GUI และความสะดวก ในการแชร์ภาพไปยังโซเชียลมีเดีย เช่น FB, Line และ Instagram etc. ท่ากัน

โดยทั่วไปจากแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงนี้ มีผลโดยตรงต่อ Demand ของกล้องดิจิตอล ซึ่ง FujiFilm ได้ทําการวิจัยตลาดมาตั้งแต่ปลายปี 2561 ทั้งในกลุ่มคนถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล หรือ จาก Smart Phone จึงโฟกัสยอดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่คือ VLOGGER และ YOUTUBER เพื่อนํามาพัฒนาด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยีล้ำสมัย ร่วมกับ AI Technology ใน concept ใหม่ “Smart Mirrorless”

X-A7 Smart Mirrorless จึงเป็นนวัตกรรมที่มาเติมเต็มพฤติกรรม การถ่ายภาพของคน Generationใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่ง DNA ของฟูจิฟิล์ม คือ No. 1 Image Quality ด้วยเซ็นเซอร์ APS-C ที่มีขนาดใหญ่กว่า เซ็นเซอร์ใน Smart Phone หลายเท่าตัว และ คุณภาพของเลนส์ ที่ใหญ่กว่า สว่างกว่าเลนส์ที่ติดมาในกล้อง Smart Phone ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่น่าแปลกเมื่อคุณภาพไฟล์ภาพทั้งภาพนิ่งและวีดีโอที่ได้จาก FUJIFILM “X-A7 Smart Mirrorless” จะสวยกว่า ความละเอียดสูงกว่า และ คมชัดมากกว่าไฟล์ภาพจาก Smart Phone

และถึงแม้ว่า Smart Phone สามารถใช้ Application ปรับแต่งได้ แต่จากการวิจัยตลาดล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ในตลาดไทย พบว่า คนไทยจํานวนมาก ต้องการภาพสวยเหมือนจริง เพราะพวกเขาชอบความเนียนของเบาบนใบหน้า สีผิวธรรมชาติของ เมแบน (Flat), ขอบ Live วีดีโอ หรือ ถ่ายคลิปที่ใบหน้าสวยงาม A2 โดยเฉพาะในที่แสงน้อยหรือกลางคืน และชอบที่จะใช้งานง่ายๆ พร้อมแชร์ภาพได้ทันที

FUJIFILM X-A7 Smart Mirrorless จึงประกอบด้วย 7 Smart Key Features ประกอบด้วย

1. Smart Beautiful Skin Tone เหมาะกับการถ่าย Selfie, Skin Tone และ Portrait ให้ผิวและใบหน้าเนียนสวย ไม่ FAKE

2. Smart Low Light เหมาะกับการถ่ายภาพกลางคืน แสงน้อย ภาพยังคงคมชัดสวยสมจริง

3. Smart DOF เหมาะกับการถ่ายภาพชัดลึก ชัดตื้น หรือ ภาพโบเก้ ที่ทํางานตามรูรับแสงของเลนส์ Optical ไม่ใช่ Digital หรือ Application ที่ขาดมิติภาพ

4. Smart Backlit เหมาะกับการถ่ายภายย้อนแสง ให้ภาพใบหน้าไม่มืด และยังเห็นรายละเอียดของ background

5. Smart Movie เหมาะกับ การถ่ายภาพวีดีโอ หรือ ถ่ายคลิป Post บน Social Media โดยเฉพาะ Vlogger, Youtuber และ Live Steam

6. Smart LCD ขนาด 3.5 นิ้ว ระบบ ทัชสรีน ตอบสนองรวดเร็ว พลิกหมุนได้ รอบทิศทาง ป้องกันแสงจ้า พร้อม Smart Menu ที่ทําให้ง่ายในการใช้งานเหมือนกับ Smart Phone

7. Smart Connectivity App การแชร์ภาพล่าสุดที่สะดวกรวดเร็วในการแชร์ภาพทั้งภาพนิ่งและวีดีโอไปยังโซเชียลมีเดีย

คุณปัทมาพร จันทร์จารุกุลกิจ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอล อิมเมจจิ้ง ได้กล่าวถึงแผนในการสื่อสารว่า ฟูจิฟิล์มดึง Influencer มาเป็นผู้ถ่ายทอด 7 Key Smart Features อย่าง คุณใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ นักแสดงชื่อดัง หรือในอีกบทบาทหนึ่งคือการเป็น Youtuber หน้าใหม่เจ้าของ Channel “FernZone” และ คุณ พิมฐา ฐานิตา มานะเลิศเรืองกุล ผู้ที่เป็น Real X-A Series User มาอย่างยาวนาน

ครั้งนี้ ฟูจิฟิล์ม ยังคงเดินเกมรุกเพื่อให้สามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วมากขึ้นด้วยการเปิด Line Official Account พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัว X-A7 microsite (www.fujifilrnxseries-th.com/XAZ) เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล ข่าวสาร พร้อมทั้งกิจกรรมต่างๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วยและในส่วนOfflineปีนี้เราเน้นการสื่อการแบบเข้าถึง กลุ่มเป้าหมายโดยตรง ด้วยการจัดกิจกรรม Open House, Workshop และ Road show ลงพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้า สามารถสัมผัส ทดลองประสิทธิภาพของ X-A7 Smart Mirrorless จากร้านค้าตัวแทนจําหน่าย